เจียวดาวทรงเครื่อง
ไม่ได้ใส่ไข่จนเกินจริง แต่ไข่ดาวกับไข่เจียวสามารถอยู่รวมกันได้ใน จานเดียว เพราะว่าเป็นสูตรพิเศษเฉพาะของร้านทรงเครื่องตระกูลไข่ ที่คิดค้นโดยอ้ายเต้ยเจ้าของร้าน โดยอ้ายเต้ยเล่าถึงที่มาของเมนูไข่ สุดพลิกแพลงว่า " 10 ปีก่อนนั้นขายแค่ข้าวไข่เจียวทรงเครื่อง มีนักศึกษามากินกันเยอะ วันหนึ่งมีนักศึกษาวิศวะมาท้าให้ลองทำไข่เจียว กับไข่ดาวในกล่องเดียวกัน ถ้าทำได้จะซื้อ" เลยเป็นที่มาของเจียวดาวที่แสนโด่งดังและขายดิบขายดี
วิธีทำก็เริ่มจากตีไข่เจียว 1 ฟองผสมเครื่อง 5 อย่าง ได้แก่ ต้นหอม หอมใหญ่ แครอท พริก ไส้กรอก จากนั้นจึงตอกไข่ตามลงไปในถ้วยแล้วเทลงกระทะพร้อมกัน ไข่เจียวจะอยู่ด้านล่าง ส่วนไข่ดาวจะขึ้นมาอยู่ข้างบนกระทะโดยอัตโนมัติ ฟังดูเหมือนทำง่ายแต่อ้ายเต้ยบอกว่า การทำอาหารแค่ทอดไข่ก็ต้องใช้ฝีมือ จุดเด่นอีกอย่างของเจียวดาวก็ คือไข่ที่ทอดเสร็จแล้วจะเป็นทรงเหลี่ยม ตามรูปกระทะใส่กล่องได้พอ ดีเป๊ะ แถมยังเลือกได้ด้วยว่าจะเอาไข่ดาวสุกหรือไม่สุก หรือหากยังไม่จุใจจะสั่งเบิ้ลไข่ 2 ฟองก็ยังได้
เปิดขายทุกวันตลอด 18.30 - 03.00 น.
สถานที่จอดรถ ทรงเครื่องตระกูลไข่ : จอดรถริมถนน
บรรยากาศร้าน ทรงเครื่องตระกูลไข่ : ทรงเครื่องตระกูลไข่ ร้านไข่เจียวทรงเครื่องที่ประยุกต์เมนูใหม่ๆ มาเอาใจนักศึกษามหาวิทยาลัย เชียงใหม่ จึงต้องหาความแปลกใหม่โดยการนำไข่เจียวและไข่ดาวมา รวม เป็นเมนูเดียวกัน ใครจะเชื่อว่าเมนูง่ายๆ แบบนี้จะครองใจลูกค้ามาเกือบ 10 ปีแล้ว ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ ต้องลองแวะไปชิมกันนะคะ
เมนูแนะนำ ร้านทรงเครื่องตระกูลไข่ : เจียวดาวทรงเครื่อง, เจียวดาวแหนม, ไข่เจียวแหนม, ไข่เจียวทรงเครื่องหน้าต่างๆ
No comments:
Post a Comment