Sunday, November 21, 2010

ก๋วยเตี๋ยวยำบก ร้านครบเครื่อง

  ก๋วยเตี๋ยวยำบก

 

เมนูนี้ร้านครบเครื่องประยุกต์มาจากสูตรก๋วยเตี๋ยวยำบกโบราณดั้งเดิม  จากที่ต้องใช้แผ่นก๋วยเตี๋ยวตัดเป็นสี่เหลี่ยมแล้วนำมาห่อเครื่องปรุง   ด้วยน้ำยำ ก็เปลี่ยนให้กินง่ายขึ้นโดยใช้เส้นใหญ่คลุกกับเครื่องหมูย่าง กุ้ง และผักนานาชนิดทั้งกระหล่ำปลี แครอท ผัดกาดหอม ใบโหระพา สะระแหน่ กระเทียม ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสด จากนั้นจึงราดด้วยน้ำยำสูตรพิเศษที่เด่นเปรี้ยว เพราะทำจากมะนาวสดๆ 

 

กินชามนี้ได้ครบทุกรส ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ผสมผสานกันเหมาะกับคนชอบทานรสจัด แถมยังได้กินผักสะอาดหลากหลายชนิดสมตามความตั้งใจของพี่อ้อม(เจ้าของร้าน) คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาเพราะอยากให้เป็นอาหารจานด่วนทางเลือกแก่คนทำงานที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทานผักเท่าไหร่นัก

 

ร้านครบเครื่องเปิดมาตั้งแต่ปี 2540 ขายก๋วยเตี๋ยวยำบกและต้มยำมาตั้งแต่แรก  ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ  มากินกันช่วงกลางวัน  เลยเพิ่มเมนูอาหารให้มีทั้งก๋วยเตี๋ยว ข้าว ของทานเล่น ติ่มซำ หมูสะเต๊ะ  มีเมนูพิเศษประจำวัน เพื่อลูกค้าจะได้มากินกันทุกวันไม่มีเบื่อ แถมยังเตรียมวิธีรับมือเวลาคนแน่นร้านด้วยการมีเมนูบนโต๊ะให้ติ๊กแล้วส่งให้พนักงาน แยกบิลไว้อย่างเป็นระบบระเบียบ  จะได้ไม่งงและได้กินกันถ้วนหน้าจ๊ะ

 

เปิดขายทุกวัน 9.00 - 15.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

สถานที่ตั้ง ร้านครบเครื่อง  : 5,7 ซอยอารีสัมพันธ์ 10 พระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม 10400
 
บอร์โทรศัพท์ ร้านครบเครื่อง  :  02-2778329, 02-2782761  
 
การเดินทาง ร้านครบเครื่อง  : ซ.อารีย์สัมพันธ์ 10 ตรงข้ามสำนักตรวจเงินแผ่นดิน
 
สถานที่จอดรถ ร้านครบเครื่อง  : ตัวร้านไม่มีที่จอดรถ อาจจะจอดได้ในซอย ซึ่งไม่น่าเกิน 5 คัน นั่งรถไปจะง่ายกว่าเยอะค่ะ
 

Friday, November 5, 2010

หมูสะเต๊ะนายนะ

หมูนุ่มนำ น้ำจิ้มถูกปาก อาจาดกร๊อบ..กรอบ 
หมูสะเต๊ะนายนะ 



หมูสะเต๊ะ " นายนะ " เข้าวัง ทรงเสวย ... สมกับคำที่เขียนไว้เลยค่ะว่า ลืมตัวว่าทานไปกี่ไม้ อร่อยๆ จริงๆ เลยค่ะ น้ำจิ้มก็อร่อย ละเอียด มีความมันเล็กน้อย กับเผ็ดนิดๆ ส่วนเนื้อหมูสะเต๊ะก็จะกลมๆ เนื้อจะนุ่มๆ นิ่มๆ ไม่แบนๆ เหมือนกับของร้านอื่นนะค่ะ แถมไม่เหนียว เคี้ยวก็ง่ายๆ อีกต่างหาก ที่ชอบมากๆ ที่สุดก็คือ ไม่มีมันติดสักชิ้นเลยค่ะ .. แล้วราคาก็แค่ไม้ละ 5 บาทเองค่ะ  

“หมูสะเต๊ะนายนะ” เป็นแผงเล็กๆที่แทรกตัวอยู่ในสวัสดิการกองทัพบก “คนไปซื้อกันคิวยาวมากๆ เคยได้เข้าวังทำหมูสะเต๊ะให้พระบาทสม เด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสวยมาแล้ว เป็นร้านที่คุณสมัคร สุนทรเวชและผู้ใหญ่ของบ้านเมืองหลายๆท่านไปทานกันเป็นประจำ 

ลุงนะ” กับ “ป้าแอ๊ด” สองสามีภรรยายืนหน้ามันปิ้งเองขายเองบรรเลงอยู่หน้าเตา

“เมื่อก่อนผมทำปั๊มน้ำมันอยู่แถวราชวัตร แล้วตอนนั้นราคาน้ำมันแปร   ปรวน มันขึ้นๆลงๆ ไม่ได้ขึ้นสูงเอา...สูงเอา ได้กำไรเหมือนตอนนี้   ทำปั๊มน้ำมันผมเป็นหนี้เยอะมาก อย่าให้พูดเลยไม่อยากพูดถึงตอนนั้น เพื่อนๆพวกพ้องผมก็บอกให้มาลองทำหมูสะเต๊ะ เพราะผมกับภรรยา ชอบทำอาหาร ป้าใหญ่ของผมท่านเคยทำงานอยู่ในวังมหานาค แล้วท่านก็สอนผมทำอาหารไว้หลาย อย่าง ตอนแรกที่ทำผมก็ทำเล่นๆ ทำกินกันเอง คิดสูตรเอง ทำให้คนอื่นชิมแล้วก็ปรับไปเรื่อย จนได้รสชาติแบบทุกวันนี้ จากเริ่มขายจนถึงทุกวันนี้ก็ 5 ปีแล้วครับ” ลุงนะเล่าถึงที่มาที่ไปหลังจากตัดสินใจทิ้งน้ำมันหันมาปิ้งหมูกู้ชีวิต!

หมูสะเต๊ะของลุงนะอาจจะไม่มีประวัติความเป็นมายาวนาน แต่มีแฟน คลับบานตะไท ไต่อันดับเข้ามาอยู่ในใจขาโซ้ยได้โดยง่าย ด้วยความละเมียดละไมใส่ใจในการทำอย่างใกล้ชิด  หลายคนติดอกติดใจใน ความนุ่มละมุนของเนื้อหมูที่หมักอย่างเข้มข้น ขนาดพอดีคำ น้ำจิ้มเข้มข้นหอมกรุ่น กินแกล้มกับอาจาดรสชาติกำลังดี มีแตงกวาและพริกหั่นขนาดเต็มปากเต็มคำหนำอารมณ์!

ป้าแอ๊ดเลือกใช้หมูสันนอกติดมันเล็กน้อย หมักกับผงกะหรี่ เครื่องปรุงรสและกะทิ หมัก ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วนำมา “สอย” เข้าไม้ ป้าแอ๊ดย้ำว่า “สอย” นะคะ ไม่ใช่ “เสียบ” เนื้อหมูจะไม่แบนๆเรียบๆเหมือนร้านทั่วไป

“สอยหมู” เหมือน “สอยผ้า” จะทำให้หมูนุ่ม ไม่ แห้ง กระด้าง กัดแต่ ละคำอร่อยล้ำนุ่มลิ้น มีกลิ่นหอมจางๆของเตาถ่าน เพิ่มอรรถรสในการโซ้ยแบบสามมิติ ทั้งรูป รส กลิ่น กินแล้วเคลิ้มมมมม...หยุดไม่ได้ กินต่อไปจนหมดจานถึงรู้ตัว (หุหุ)

เคล็ดลับการปิ้ง คือ ความจริงจัง! ปิ้งจริง พลิกจริง ไม่ปิ้งทิ้ง ปิ้งขว้าง อย่างไม่ใส่ใจ ต้องใจเย็นๆ ค่อยพินิจพิจารณาให้สุกทั่วเสมอกันทั้งไม้ ระหว่างปิ้งต้องทาน้ำกะทิไปด้วย เพื่อเพิ่มความนุ่ม แอนด์หอมให้เนื้อหมู อยากรู้ว่าลีลาการปิ้งจริงจังแค่ไหน แอบดูได้ที่หลังร้าน

น้ำจิ้ม หมูสะเต๊ะของร้านนี้ มีรสชาติจัดจ้าน เข้มข้นเป็นพิเศษ ในแต่ละวันป้าแอ๊ดลงมือทำใหม่ๆ สดๆ ไม่มีหมกค้างคืน ส่วนผสมไม่ได้แปลกวิจิตรพิสดาร มีกะทิ น้ำพริก น้ำตาล เกลือ งา ถั่ว น้ำต้มมะขาม เหมือนร้านอื่นทั่วไป แต่ใช้ของดี ทำอย่างพิถีพิถันหนักเครื่อง ไม่กลัวเปลืองของ ใครที่ชอบน้ำจิ้มแบบเข้มข้นเจ๊แนะนำให้สั่งขนมปังมากิน แกล้มรับรองว่าแจ่ม สุดๆ!!

อีกหนึ่งเครื่องเคียงที่เรียงอยู่บนโต๊ะแล้วไม่น้อยหน้าคือ “อาจาด” รสชาติกลมกล่อม ทำให้อาจาดไม่ได้เป็นแค่ไม้ประดับ แต่สร้างความประทับใจให้เจ๊อย่างแรง ป้าแอ๊ดใช้ “แตงกวา” สดๆ ใหม่ๆ หั่นชิ้นใหญ่กว่าปกติ กัดแต่ละคำกรอบสะใจ! “เมื่อก่อนเราก็ฝานแบบบางๆ เคยลองแล้ว แต่พอแตงกวามันโดนน้ำมากไปเนี่ย มันจะเปื่อยแล้วไม่อร่อย ไม่น่าทาน ทานแล้วมันนิ่ม เหม็นโอ่เร็ว เราเลยหั่นหนาๆ ดีกว่า มันจะกรอบน่าทาน” หม่ำแกล้มกับ “พริกใหญ่” ใหม่ กรอบ เผ็ดบางๆพอแก้เลี่ยน ใครไม่เคยลองต้องเปลี่ยนความคิดแล้วจะติดใจ 


ร้าน “หมูสะเต๊ะนายนะ” อยู่ในสวัสดิการกองทัพบก ถ้ามาจากถนนพระราม 6 ให้เข้ามาทางถนนเศรษฐศิริ จะเห็นที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์อยู่ทางขวา สวัสดิการกองทัพบกอยู่ทางซ้าย เลี้ยวเข้าไปหาที่จอด ลุงนะอยู่แผงลำดับที่ 17 เปิดบริการตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึงบ่ายสอง หยุดทุกวันอาทิตย์ ใครที่อยากลิ้มลองของดี ต้องอดใจรอสักนิด เปิดมาวันจันทร์ ได้หม่ำแน่ ขาโซ้ยที่ไม่อยากเดินทางให้ปวดใจกับการจราจร  ทางร้านมีบริการส่งแต่ขอบวกค่าบริการตามระยะทาง  ถ้าสั่งจำนวนมากกรุณาโทร.ล่วงหน้า ลุงนะรับออกงานนอกแต่ต้องสั่ง 1,000 ไม้ขึ้นไป  รับรองได้อร่อยถึงที่แน่นอนค่า


เปิดขายทุกวัน 8.00 - 14.00 น.  (หยุดทุกวันอาทิตย์)

สถานที่ตั้ง หมูสะเต๊ะนายนะ : แผงที่ 17 ในสวัสดิการกองทัพบก

บอร์โทรศัพท์ หมูสะเต๊ะนายนะ   :  08-1921-9826     

การเดินทาง หมูสะเต๊ะนายนะ : ถ้ามาจากถนนพระราม 6 ให้เข้ามาทางถนนเศรษฐศิริจะเห็นที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์อยู่ทางขวาและ สวัสดิการกองทัพบกอยู่ทางซ้าย  เลี้ยวเข้าไปหาที่จอด 

สถานที่จอดรถ หมูสะเต๊ะนายนะ : บริเวณสวัสดิการกองทัพบก

Wednesday, November 3, 2010

เกี้ยมอี๋สูตรน้ำพริกเผา ร้านเจ๊ชุง

 เกี้ยมอี๋สูตรน้ำพริกเผา



ปกติเส้นเกี้ยมอี๋ก็หาทานยากอยู่แล้ว  แต่นี่เป็นเกี้ยมอี๋สูตรน้ำพริกเผา รับรองว่ามีเพียงแค่เจ้าเดียวแน่นอน มีให้เลือกทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ ใส่น้ำพริกเผาให้ทุกชามเสร็จสรรพ เมนูนี้ไม่ได้มีดีเพียงแค่สีสันแต่ เครื่องก็โดดเด่นไม่แพ้กันเลย ตรงที่ใส่หมูสามชั้นอย่างดีและปลาหมึก ที่หั่นเป็นเส้นเล็กๆ  ทั้งสองอย่างนี้มีสูตรผัดเองอย่างลับเฉพาะว่าต้อง เรียงลำดับการผัดอย่างไรไม่ให้เหม็นคาว แถมยังหอมหวานรสชาดไม่ เหมือนใคร  พี่เฉลิมพลเจ้าของร้านถึงกับการันตีว่าไม่มีใครสามารถ เลียนแบบได้แถมยังใช้เตาถ่านปรุงน้ำซุป ส่วนเรื่องความสดใหม่ก็ไม่ เป็นรองใครเพราะวัตถุดิบแต่ละวันจะไม่สั่งหรือไว้ทำเยอะ  จึงเป็นที่รู้ กันว่าใครไปช้าก็มีหวังอาจจะอดทานเครื่องในได้ วันไหนขายดีมากๆ บ่ายต้นๆของก็เริ่มหมดแล้ว  

ถ้าใครอยากชิมครบเครื่องก็ขอเตือนให้รีบไปกันก่อนเที่ยง เพื่อความ   ปลอดภัยจ๊ะ

เปิดขายทุกวัน 8.30 - 14.00 น. 
  
สถานที่ตั้ง ก๋วยเตี๋ยวเกี้ยมอี๋  : ซอย เจริญ กรุง 23 ใกล้กับร้านบะหมี่จับกัง เจริญกรุง สัมพันธ์วงศ์ สัมพันธ์วงศ์ กรุงเทพฯ 10100
 
บอร์โทรศัพท์ ก๋วยเตี๋ยวเกี้ยมอี๋  :  08-1431-5260      
 
การเดินทาง ก๋วยเตี๋ยวเกี้ยมอี๋  : จาก ถนนเจริญกรุง ให้ตรงไปจนถึงซอยเจริญกรุง 23 ระหว่างทางจะผ่านวัดเล่งเนยยี่ ไปประมาณ 20   เมตร จะเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวเกี้ยมอี๋ อยู่ทางด้านซ้ายมือ บนถนนเจริญกรุง
 
สถานที่จอดรถ ก๋วยเตี๋ยวเกี้ยมอี๋  : จอดรถบริเวณริมถนนหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเกี้ยมอี๋

Monday, November 1, 2010

ร้านทรงเครื่องตระกูลไข่ เชียงใหม่

เจียวดาวทรงเครื่อง
 



ไม่ได้ใส่ไข่จนเกินจริง แต่ไข่ดาวกับไข่เจียวสามารถอยู่รวมกันได้ใน จานเดียว  เพราะว่าเป็นสูตรพิเศษเฉพาะของร้านทรงเครื่องตระกูลไข่ ที่คิดค้นโดยอ้ายเต้ยเจ้าของร้าน โดยอ้ายเต้ยเล่าถึงที่มาของเมนูไข่ สุดพลิกแพลงว่า " 10 ปีก่อนนั้นขายแค่ข้าวไข่เจียวทรงเครื่อง  มีนักศึกษามากินกันเยอะ  วันหนึ่งมีนักศึกษาวิศวะมาท้าให้ลองทำไข่เจียว กับไข่ดาวในกล่องเดียวกัน  ถ้าทำได้จะซื้อ" เลยเป็นที่มาของเจียวดาวที่แสนโด่งดังและขายดิบขายดี

วิธีทำก็เริ่มจากตีไข่เจียว 1 ฟองผสมเครื่อง 5 อย่าง ได้แก่ ต้นหอม หอมใหญ่ แครอท พริก ไส้กรอก จากนั้นจึงตอกไข่ตามลงไปในถ้วยแล้วเทลงกระทะพร้อมกัน  ไข่เจียวจะอยู่ด้านล่าง ส่วนไข่ดาวจะขึ้นมาอยู่ข้างบนกระทะโดยอัตโนมัติ ฟังดูเหมือนทำง่ายแต่อ้ายเต้ยบอกว่า การทำอาหารแค่ทอดไข่ก็ต้องใช้ฝีมือ จุดเด่นอีกอย่างของเจียวดาวก็ คือไข่ที่ทอดเสร็จแล้วจะเป็นทรงเหลี่ยม  ตามรูปกระทะใส่กล่องได้พอ ดีเป๊ะ  แถมยังเลือกได้ด้วยว่าจะเอาไข่ดาวสุกหรือไม่สุก  หรือหากยังไม่จุใจจะสั่งเบิ้ลไข่ 2 ฟองก็ยังได้




เปิดขายทุกวันตลอด 18.30 - 03.00 น.

สถานที่ตั้ง ทรงเครื่องตระกูลไข่ :  หลังประตูคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เบอร์โทรศัพท์ ทรงเครื่องตระกูลไข่ : 08-4170-1855
 
การเดินทาง ทรงเครื่องตระกูลไข่ : จากตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร้านทรงเครื่องตระกูลไข่ อยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ฝั่งประตูคณะวิศวกรรมศาสตร์ บริเวณเดียวกับร้านอ้ายเต้ยหมูเนื้อกระเทียม

สถานที่จอดรถ ทรงเครื่องตระกูลไข่
: จอดรถริมถนน


บรรยากาศร้าน ทรงเครื่องตระกูลไข่ : ทรงเครื่องตระกูลไข่ ร้านไข่เจียวทรงเครื่องที่ประยุกต์เมนูใหม่ๆ มาเอาใจนักศึกษามหาวิทยาลัย เชียงใหม่ จึงต้องหาความแปลกใหม่โดยการนำไข่เจียวและไข่ดาวมา รวม เป็นเมนูเดียวกัน ใครจะเชื่อว่าเมนูง่ายๆ แบบนี้จะครองใจลูกค้ามาเกือบ 10 ปีแล้ว ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ ต้องลองแวะไปชิมกันนะคะ

เมนูแนะนำ ร้านทรงเครื่องตระกูลไข่ : เจียวดาวทรงเครื่อง, เจียวดาวแหนม, ไข่เจียวแหนม, ไข่เจียวทรงเครื่องหน้าต่างๆ